Nước bên trong hồ cá là môi trường sinh sống của cá. Bên cạnh đó còn tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ làm nổi bật cho căn nhà hay sân vườn của bạn. Trong quá trình nuôi chắc hẳn sẽ thấy hồ cá bị chuyển sang màu xanh. Đó là do sự phát triển của tảo và rêu. Tuy nhiên nếu phát triển mạnh mẽ sẽ ảnh hưởng đến cá. Vậy cách xử lý nước hồ cá bị xanh như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn.

 

Nguyên nhân khiến nước hồ cá bị xanh

Nước trong hồ cá bị xanh là do Tảo Lục và Tảo Lam gây nên. Đây là loại tảo được hình thành và phát triển từ phân hoặc thức ăn thừa của cá.  Những loại tảo lục này đã tạo điều kiện cung cấp oxy cho cá và hấp thụ chất hữu cơ dư thừa ở bên trong ao.

 

 

Tuy nhiên nếu loại tảo phát triển quá mạnh và nước có xanh đậm thì đã ảnh hưởng đến môi trường sống của cá và làm mất đi sự cân bằng. Khi tảo tàn đi thì hồ cá sẽ bị ô nhiễm gây nên bệnh và bùng phát rất nguy hiểm.

 

Bên cạnh đó nước hồ cá bị xanh cũng có rất nhiều nguyên nhân khác được tác động từ yếu tố bên ngoài cụ thể:

 

  • Vệ sinh hồ không sạch sẽ: Mặc dù nuôi cá ở hồ cũng sẽ khó kiểm soát được chất lượng cá và môi trường nước. Nhưng bạn cũng nên ghi chú hoặc ghi lịch trình thay nước cho hồ cá. Khi không thay nước có thể gây nên tình trạng cá chết.

  • Máy lọc nước không tốt: các loại tảo tiết ra nhiều chất dinh dưỡng trong nước. Tuy nhiên máy lọc nước lại không lọc đáp ứng được làm cho bể cá bị thiếu oxy trầm trọng. Từ đó làm cho ô nhiễm nguồn nước và làm cho tảo hình thành, phát triển.

 

  • Cho ăn không đúng cách: bạn không nên cho cá ăn quá nhiều lần trong ngày. Thông thường chỉ cho ăn 1-2 lần trong ngày và ăn từ 5-7 phút thôi. Bên cạnh đó cũng không nên nuôi quá nhiều cá trong hồ. Vì tảo được sản sinh từ thức ăn thừa của cá.

>>> Tham khảo thêm: Hệ thống xử lý nước bể bơi

 

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh như thế nào?

Sau khi đã biết nguyên nhân dẫn đến hồ cá bị xanh thì bạn nên tìm biện pháp và cách để xử lý.Chỉ khi tìm được cách xử lý nước hồ cá bị xanh một cách triệt để thì mới duy trì được sự phát triển của cá. Bạn cũng không nên chủ quan hay lờ là về vấn đề này đâu nha. Dưới đây sẽ là một số cách xử lý cùng theo dõi nhé.

Phương pháp sinh học

Hiện nay phương pháp chế phẩm sinh học là cách xử lý nước hồ cá bị xanh hiện đang được nhiều người nuôi cá áp dụng. Phương pháp sử dụng chế phẩm sinh học có thành phần vi khuẩn để xử lý như: Bacillus, Lactobacillus, Nitrobacter,…để loại bỏ rêu, tảo. Khi sử dụng phương pháp này thì tế bào vi khuẩn có trong chế phẩm sinh học được bổ sung vào hồ cá.

 

Từ đó chúng sẽ sinh trưởng và cạnh tranh với tế bào tảo có hại. Chính vì thế, tảo và rêu cũng sẽ bị lấn át, yếu dần đi mà cũng sẽ tự phân hủy mà lại không làm mất cân bằng sinh thái trong hồ cá. Một điều thú vị trong nuôi cá đó là sử dụng thêm các biện pháp nuôi cá ghép với cá có thể tiêu thụ được loại tảo xanh. Khi đó cá cũng sẽ ăn hết các loại tảo độc có trong hồ nước, trả lại môi trường nước trong sạch.

 

Phương pháp này vẫn được yêu thích hàng đầu bởi độ an toàn, tuy tác dụng không nhanh nhưng lại nhẹ dịu không tác động quá mạnh và phá hủy trạng thái cân bằng. Bên cạnh đó sẽ loại bỏ hoàn toàn các chất hóa học trong nước và không bị đục nữa đó.

Phương pháp vật lý

Lúc khi đã phát hiện ra hồ cá bị xanh thì bạn nên xử lý các mảng bám. Hãy vớt các mảng bám xuất hiện trên mặt hồ lên để xử lý dễ dàng hơn. Bên cạnh đó hãy thay một phần nước để giảm bớt sự tác động của tảo tới môi trường trong hồ cá. Tuy nhiên khi xử lý bạn vẫn nên đảm bảo lượng nước còn lại trong hồ cá vẫn đáp ứng đủ dinh dưỡng.

 

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh bằng phương vật lý thì nên bổ sung thêm hệ thống quạt và sục khí vào bên trong nước nhằm cung cấp oxy bên trong ao cho cá sống tốt nhất. Một điều khi áp dụng đó là ngừng việc cho cá ăn trong 24h và để kìm hãm sự phát triển của tảo thì nên kiểm soát lượng Nitơ xuống mức thấp nhất.

 

Với phương pháp này thì sẽ có hiệu quả rõ rệt hơn so với phương pháp sinh học. Trong trường hợp tảo phát triển dày đặc thì tốt nhất bạn nên xử lý nhanh để ngăn chặn được lượng tảo phát triển.

Phương pháp hóa học

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh theo phương pháp hóa học là dạng tiêu diệt tảo một cách nhanh nhất. Thế nhưng cái gì cũng đều có 2 mặt tốt và mặt xấu. Phương pháp này hiệu quả nhanh nhưng cũng rất nguy hiểm đến cá . Bởi với hiệu quả nhanh chắc chắn sẽ tiêu diệt và phá vỡ đi sự cân bằng của môi trường nước.

 

Vì thế chuyên gia đã cảnh báo người chăn nuôi không nên thực hiện biện pháp này nếu không tìm hiểu kỹ. Bởi các hóa chất không chỉ tiêu diệt hết tảo xanh có hại mà còn vô tình diệt các loại tảo có lợi trong môi trường nước. Các tảo có lợi sẽ làm điều hòa, ổn định môi trường tại hồ khi đã bị diệt thì chúng sẽ bị mất cân bằng.

 

Một điều nữa bạn chỉ nên áp dụng cách xử lý hồ nước bị xanh bằng phương pháp hóa học khi tình trạng nước bị tảo xâm lấn quá mức thôi nha. Khi thực hiện nên làm đúng kỹ thuật, tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn. Nếu làm sai kỹ thuật thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của cá và môi trường xung quanh.

 

Nếu không biết mình đã thực hiện hay chưa thì hãy gọi người có chuyên môn hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc đơn vị xử lý uy tín thực hiện. Họ sẽ trực tiếp kiểm tra mức độ phát triển của tảo và hồ nước bị xanh thế nào để đưa ra giải pháp đúng nhất.

    全站熱搜

    Toàn Á JSC 發表在 痞客邦 留言(0) 人氣()